Thị trường rượu vang

Rượu vang để càng lâu năm uống càng ngon liệu có đúng?

Nhiều người khi chọn rượu vang có thói quen chọn rượu theo năm ghi trên nhãn chai vì họ cho rằng rượu vang càng được ngâm ủ lâu thì càng ngon. Tuy nhiên điều này là chưa chính xác. Cùng Chevalier.vn tìm hiểu bí quyết chọn rượu vang theo số năm ngâm ủ trong bài viết sau

Rượu vang để càng lâu năm uống càng ngon liệu có đúng?


Câu hỏi đặt ra là năm ghi trên nhãn chai có ý nghĩa gì? Điều này cũng có sự khác biệt giữa các dòng rượu vang khác nhau. Với các chai rượu được sản xuất từ châu Âu thì đây là năm thu hoạch nho. Còn với những chai rượu của Úc, Bắc Mỹ và Nam Mỹ, đây có thể là năm thu hoạch nho hoặc năm rượu được đóng vào chai. Nhiều người có kinh nghiệm sẽ chú ý tới niên vụ nho ngon để chọn rượu vang, vì trái nho chất lượng sẽ làm nên những chai rượu vang xuất sắc.

Khi đã vào chai thì chất lượng rượu vang rất ít thay đổi như, có thể sẽ dịu hơn lúc rượu mới vào chai, nhưng để càng lâu rượu vang càng có nhiều khả năng hỏng (thành giấm hay nhạt phèo) khi ấy giá trị chai rượu vang chúng ta thường nghe đấu giá khá cao lại có giá trị khác là cũ xưa hay kỷ niệm người sở hữu hoặc gắn với tên tuổi của chateaux (hầm rượu) sản xuất. Do vậy đấu giá được chai rượu hàng chục hay hàng trăm ngàn đô la Mỹ nhưng ít ai mong đợi có được hớp rượu ngon (cho dù trước đó năm sản xuất được ghi trên chai rượu là rượu rất ngon) nên không ai muốn mở ra mà xem như mua một kỷ niệm, một món đồ cổ!

Rượu vang để càng lâu năm uống càng ngon liệu có đúng?


Với các chai rượu vang Pháp (hay các nước Âu Châu) trên nhãn hiệu thông thường có ghi rõ tên của chateaux như sự bảo đảm thương hiệu và nếu loại rượu có phẩm chất cao thường có ghi đạt tiêu chuẩn AOC hoặc AC (Appellation d’Origine Contrôlée – nhãn hiệu xuất xứ được kiểm soát) còn lại là các loại theo thang điểm Vin de Table (rượu vang thông thường không chỉ định xuất xứ) cao hơn một bậc là Vin de Pays (rượu vang địa phương được phép chỉ định xuất xứ) và Vin Delimité de Qualité Superieure (rượu vang được xác định chất lượng cao) thường viết tắt là VDQS.

Chỉ có hơn 50% rượu vang Pháp đạt và được ghi trên nhãn hiệu chuẩn AOC và VDQS. Do vậy người sành điệu thương tìm xem năm có loại nho ngon và hãng rượu pha chế (có ghi trên báo, tạp chí rượu vang hàng năm, hàng tháng) để chọn rượu chứ không phải cứ xem năm càng lâu là càng quý. Ở nước ta, biết được thị hiếu, các hãng rượu cho rượu rẻ tiền vào chai tại Việt Nam nhưng ghi năm thật bát nháo không ai kiểm soát được.

Rượu vang để càng lâu năm uống càng ngon liệu có đúng?


Với rượu vang được sản xuất từ các nước Tân Thế giới như Úc, Bắc Mỹ, Nam Mỹ… thường không ghi hầm rượu mà ghi trên nhãn theo tên của loại nho làm ra rượu. Có sáu loại rượu nho chính là: Carbernet Sauvignon, Merlot, Pinot noir, Chardoney, RieslingSauvignon Blanc. Ngoài ra có 14 loại nho phụ để pha lẫn vào thêm hương vị như: Shiraz Grenache, Mataro… nhưng dần dần trở thành loại nho chính để sản xuất rượu vang đỏ với độ đậm các giống nho giảm dần như: Shiraz, Carbernet, Grenache, Mataro, Pinot noir, Merlot… Ngoài ra, độ đậm nhạt của rượu còn tùy thuộc vào tuổi cây nho, thổ nhưỡng, khí hậu và các cách làm rượu.

Do vậy khi chọn chai rượu vang Chilê, California, Úc, Brazil… bạn nên chọn theo loại nho bạn đã quen uống và ưa thích. Dễ hơn hết là nên hỏi người bán rượu vì họ có kinh nghiệm, có thể tư vấn cho bạn chọn một chai vang ngon, vừa túi tiền từ hàng ngàn nhãn hiệu khác nhau

Tạp Chí Rượu Vang
Chevalier.vn | Rượu vang nhập khẩu nguyên chai
Hotline: 0903 966 006

Tại sao chọn mua Rượu Vang Nhập Khẩu

Chúng tôi chuyên RƯỢU VANG NHẬP KHẨU nguyên chai của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Úy tín, chất lượng cao và đỉnh về ngành rượu vang nhập khẩu. Chúng tôi bán lẻ với đơn hàng 01 chai cũng giao hàng cho Quý khách. Chúng tôi có Nhà Hàng Rượu Vang để phục vụ cho Quý khách tiếp khách quan trọng.!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.